+ Cách 1: Xử lý bằng các thuốc hóa học: Sau khi tiến hành
rửa giống, đãi sạch, loại bỏ hạt lép và tạp chất bà con tiến hành ngâm đến khi
hạt giống no nước, sau đó vớt ra đãi sạch, để ráo nước và tiến hành xử lý bằng
thuốc hóa học rồi đem ủ, khi hạt giống nảy mầm dài bằng 1/3 chiều dài hạt thóc
thì tiến hành gieo.
+ Cách 2: Xử lý bằng nước nóng (54oC): Pha 3 phần nước sôi 2 phần nước lạnh
(3 sôi + 2 lạnh) lượng nước cần ngập 3 – 5 lần lượng thóc, sau khi đổ hạt giống
vào ngâm trong thời gian 15 phút, bà con đem hạt đã xử lý ngâm bằng nước sạch
với thời gian từ 18 – 20 giờ, khi hạt giống hút no nước đem rửa giống, đãi sạch
để ráo, tiến hành ủ, khi hạt giống nảy mầm dài bằng 1/3 chiều dài hạt thóc thì
đi gieo.
Chú ý: - Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 15oC thì không được ngâm ủ.
Trong quá trình ngâm: Cứ 4 – 5 giờ đãi chua thay nước một lần.
Khi nhiệt độ xuống thấp, thời gian ngâm kéo dài dễ gây hiện tượng chua, vì
vậy thường xuyên kiểm tra nếu khô thì bổ sung bằng nước ấm, ngửi có mùi chua thì
ba con cần tiến hành đãi chua và tiếp tục ủ, hạt giống nảy mầm, rễ dài bằng 1/3
chiều dài hạt thóc thì tiến hành đem gieo.
Trong quá trình ủ cần kiểm tra thường xuyên, không được để giống sinh nhiệt
quá mức làm thui mầm hoặc suy giảm sức sống của giống.
Bà con nông dân tuân thủ khung thời vụ gieo từ ngày 25/1 đến 15/2 do Sở NN-
PTNT quy định.
Gieo mạ
Gieo mạ: Chia lượng mộng mạ để gieo làm 2 lần, gieo đều tay, hơi chìm (lần 1
gieo 70% lượng mộng mạ, lần 2 gieo bổ sung 30% lượng còn lại).
Chú ý: - Yêu cầu 100% diện tích mạ phải được che phủ nilon, mùng màn để chống
rét, chống chuột và ngăn rầy.
Chăm sóc mạ
Thường xuyên kiểm tra duy trì độ ẩm cho mạ, khi thực hiện các biện pháp chăm sóc mạ
như: Bón phân, phòng trừ sâu bệnh… cần phải mở nilon để thực hiện các thao tác,
đến chiều tối cần được che lại.
Chú ý: Khi nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 20oC, cần phải mở một đầu hoặc hai đầu
nilon, chiều tối phải đậy lại. Khi nhiệt độ ngoài trời > 25oC, cần lật mở cả
nilon sang một bên, chiều tối đậy lại để tránh hiện tượng mạ bị héo,
chết.